Ở Việt Nam, thuê nhà tiết kiệm hơn mua nhà

Lãi suất cho vay mua nhà vẫn cao nên một số chuyên gia nhận định, ở Việt Nam, nếu đi thuê nhà thì vẫn tiết kiệm hơn mua mà phải vay ngân hàng.

Tại toạ đàm “Làm ăn gì năm 2017?” được tổ chức mới đây, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ (Cengroup) cho rằng, ở Việt Nam nếu đi thuê thì tiết kiệm hơn là mua nhà. Bởi mức lãi suất cho vay mua nhà ở Việt Nam hiện vẫn khá cao so với các quốc gia khác.

Ông Hưng cho biết: "Bản thân tôi cũng đang là người đi thuê nhà. Tôi hiểu rằng thuê nhà thì tiết kiệm hơn đi mua. Trong khi các nước như Úc hay Singapore lãi suất vay mua nhà chỉ 1% thì ở Việt Nam là 7%".

Theo bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, lãi suất cho vay mua nhà ở nhiều quốc gia rất thấp, chỉ khoảng 1-2% một năm. Trong khi đó, người dân lại có thu nhập khá cao nên khả năng sở hữu một căn hộ khá dễ dàng. Tại các quốc gia này, nhà thuê dành cho học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp khá phát triển bởi những chính sách phúc lợi cao, có sự hỗ trợ cho vay thuê nhà và đầu tư dự án. Bà Dung cho rằng, phải có những chính sách như vậy mới có chủ đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc đại diện JLL Việt Nam tại Hà Nội cho biết, ở một số quốc gia, mức lợi nhuận của chủ đầu tư xây nhà cho thuê là khá cao nên khuyến khích được thị trường phát triển loại hình này.

Vị này phân tích, sau khi trừ đi các chi phí thì lãi của chủ đầu tư vào khoảng 8%. Việc họ cần làm là quản lý tốt, cho thuê được. Đây là lý do vì sao họ sẵn sàng đầu tư xây nhà để cho thuê. Tại Việt Nam thì chuyện này ít xảy ra. Mặt khác, ở hầu hết các nước châu Á ham muốn sở hữu nhà của người dân rất cao.

Lãi suất cho vay mua nhà tại Việt Nam
Lãi suất cho vay mua nhà tại Việt Nam hiện vẫn khá cao so với các quốc gia khác

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho rằng, hầu như các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đều xây dựng chiến lược phát triển dựa trên cơ sở mỗi người dân, gia đình Việt Nam sở hữu căn hộ, biệt thự. Không đồng tình với tư duy mỗi gia đình có một căn hộ, căn nhà, ông Kiên đặt vấn đề nên xây dựng theo tỷ lệ có bao nhiêu người sẽ sở hữu căn hộ, nhà đất, số nhà đi thuê và hình thành chính sách, khung pháp lý để các công ty xây nhà cho thuê hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra những đánh giá về thị trường bất động sản năm 2016. Ông Hưng cho rằng, thị trường địa ốc năm 2016 xuất hiện nhiều loại hình nhà ở phục vụ đầu tư như condotel, hometel, officetel…

Theo ông Hưng, loại hình bất động sản này có thể cho thuê lại hoặc được cam kết về lợi tức hấp dẫn, giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận tương đương lãi suất tiết kiệm trong khi tài sản vẫn có thể tăng giá. Đây là lý do khiến nhiều nhà đầu tư rót vốn vào phân khúc này trong thời gian qua.

Ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc Bộ phận Định giá & Phân tích tài chính, Savills Hà Nội, nhận xét, điểm nhấn của thị trường bất động sản 2016 chính là bất động sản nghỉ dưỡng. Một trong những lý do khiến những sản phẩm này hấp dẫn nhà đầu tư chính là cam kết lợi tức rất hấp dẫn.

Theo dự đoán của chuyên gia này, bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam có tiềm năng phát triển dài hạn. Dự đoán, đà tăng trưởng của phân khúc này có thể duy trì trong khoảng 20 năm nữa.

Các chuyên gia cũng đánh giá, một trong những nhân tố đột biến tác động tích cực đến thị trường bất động sản năm 2016 là việc nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup tham gia phân khúc nhà giá rẻ.

Ông Quang, đại diện JLL cho biết, thu nhập người dân hiện chỉ đạt 2.300 USD. Do đó, những căn hộ có giá khoảng 1 tỷ đồng, tương đương với 5 năm thu nhập của cặp vợ chồng trẻ là phù hợp nhất.

Ông Quang cũng nhận định rằng, đã từng có thời kỳ doanh nghiệp co cụm phát triển dự án trong khu vực nội đô, khiến giá bất động sản tăng cao. Song gần đây, xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm, từ vành đai 4 trở lại đã bắt đầu xuất hiện, khiến cơ cấu bất động sản đang thay đổi.

Đại diện JLL cho rằng, các công ty làm nhà giá rẻ phải có khả năng quản trị tốt, áp dụng được công nghệ vào mới giảm được chi phí.

(Theo Vnexpress)

Tin được xem nhiều

Kỷ niệm 20 năm thành lập Hancic: THẮP LỬA THÀNH CÔNG

Trong dịp 13/5 – 16/5/2017, Hancic đã tổ chức chuỗi chương trình kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tại khu nghỉ dưỡng FLC Luxury Resort – Sầm Sơn – Thanh Hóa.

Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam

Để động viên khích lệ tinh thần cho chị em CBCNV Công ty, Lãnh đạo Đảng, Công đoàn, ĐTNCSHCM Công ty đã tổ chức buổi giao lưu nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2012 tại Ninh Bình.

Thông tin về Đại hội tổng kết SXKD năm 2015 gắn với Hội nghị người lao động năm 2016 của HANCIC

Hôm nay, ngày 20/01/2016, Công ty HANCIC đã tổ chức Đại hội tổng kết SXKD năm 2015 gắn với Hội nghị người lao động năm 2016

Thông tin từ Đại hội cổ đông thường niên năm 2016

Ngày 01/8/2016, Hancic đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2016, kết thúc nhiệm kỳ 2011 - 2016

Gặp mặt cán bộ hưu trí trước thềm năm mới Bính Thân

Ngày 27//01/2016, HANCIC đã tổ chức hội nghị gặp mặt toàn thể cán bộ, nhân viên hưu trí của Công ty qua các thời kỳ